Vai trò của Taurine trong sữa mẹ và các TPCN?

Việc bổ sung Taurine trong sữa công thức hoặc dung dịch TPN có thể giúp giảm thiểu sự khác biệt về thành phần axit béo phospholipid trong não so với những người cho con bú sữa mẹ.

Taurine dường như có vai trò đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn khi tiếp nhận hầu hết (> 75%) lượng calo của họ từ các dung dịch TPN trong việc ngăn ngừa sự tạo hạt của võng mạc cũng như thay đổi điện não. Taurine cũng đã được báo cáo giúp cải thiện sự trưởng thành của các phản ứng thính giác ở trẻ sơ sinh đủ tháng, mặc dù điểm này chưa được thiết lập đầy đủ.

Rõ ràng, taurine là một chất thẩm thấu quan trọng trong não và tủy thận. Tại những vị trí này, nó là yếu tố chính trong quá trình điều chỉnh thể tích tế bào, trong đó các tế bào não hoặc thận sưng lên, co lại để phản ứng với những thay đổi về thẩm thấu, nhưng trở lại thể tích trước đó theo sự hấp thu và giải phóng taurine. Trong khi có rất ít các nghiên cứu lâm sàng ở người liên quan đến phản ứng điều chỉnh thể tích này, các nghiên cứu trên tế bào thận của mèo, chuột và chó chỉ ra vai trò bảo vệ của taurine trong căng thẳng hyperosmolar.

Taurine trong sữa mẹ, do đó những người không cho con bú sữa mẹ có thể không đáp ứng được với tình trạng căng thẳng tăng hoặc hạ natri máu nếu không có những thay đổi lớn về thể tích tế bào thần kinh.

Thực tế, hàm lượng taurine trong não rất cao khi mới sinh và giảm khi trưởng thành có thể là một tính năng bảo vệ hoặc bù đắp cho sự non nớt của thận. Việc xác định một axit amin là “thiết yếu có điều kiện” đòi hỏi sự thiếu hụt đó dẫn đến hậu quả lâm sàng hoặc có thể đảo ngược bằng cách bổ sung. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, thiếu taurine dẫn đến suy giảm khả năng hấp thụ chất béo, tiết axit mật, chức năng võng mạc và gan, tất cả đều có thể được hồi phục bằng cách bổ sung taurine trong sữa mẹ. Do đó, axit amin beta nhỏ này thực sự là thiết yếu có điều kiện.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

028 38 100 900
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon